วันนี้อาจารย์ได้สอนทำ cooking ตามแผนที่เพื่อนได้นำเสนอไปในสัปดาห์ที่แล้ว
หน่วยแกงจืด
- โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้เข้ากันจนละเอียด แล้วพักไว้
- นำกระดูกหมูหรือไก่ใส่หม้อ ใสน้ำตามต้องการ ใส่เกลือนิดหน่อย วางทิ้งไว้ประมาณ 60 นาที เพื่อให้น้ำละลายเอาวิตามิน เกลือแร่ที่ละลายน้ำได้ ออกมาจากกระดูก แล้วนำไปตั้งไฟอย่าให้แรงนัก คอยซ้อนฟองทิ้ง ตั้งไฟให้เดือดประมาณ 20 นาที ยกลง (ไฟอ่อน) รินหรือกรองเอาแต่น้ำใสๆ
- หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นๆ ถ้าเป็นเนื้อไก่ให้แล่เอาแต่เนื้อแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ เช่นเดียวกับเนื้อหมู แล้วสับให้ละเอียดปั้นเป็นลูกกลมๆ เล็กๆ พักไว้
- เอาน้ำต้มกระดูกที่กรองแล้วใส่หม้อตั้งไฟให้เดือดพล่าน ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยที่โขลกไว้ ใส่หมูหรือไก่ที่สับไว้ ถั่วงอกหัวโต เต้าหู้ขาวลงไป พอเดือดอีกครั้งใส่น้ำปลา แล้วชิมรส ใสตั้งฉ่ายต้นหอมแล้วยกลง
คุณค่าทางอาหารที่ได้รับ
-โปรตีนจากเนื้อหมูหรือไก่ น้ำต้มกระดูก เต้าหู้ ถั่วงอกหัวโต
- ไขมันจากมันในเนื้อหมู กระดูกหมู
- วิตามินเอจากต้นหอม
- คาร์โบไฮเดรตจากกระเทียม พริกไทย
- แคลเซียมและฟอสฟอรัสจากต้นหอม น้ำปลา พริกไทย
- ธาตุเหล็กจากพริกไทย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น