วันพุธที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2556

ครั้งที่18 วันที่ 23/9/56

วันนี้อาจารย์ได้สอนทำ cooking  ตามแผนที่เพื่อนได้นำเสนอไปในสัปดาห์ที่แล้ว

 หน่วยแกงจืด













                                       


 ขั้นตอนการปฏิบัติ
  1. โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้เข้ากันจนละเอียด แล้วพักไว้
  2. นำกระดูกหมูหรือไก่ใส่หม้อ ใสน้ำตามต้องการ ใส่เกลือนิดหน่อย วางทิ้งไว้ประมาณ 60 นาที เพื่อให้น้ำละลายเอาวิตามิน เกลือแร่ที่ละลายน้ำได้ ออกมาจากกระดูก  แล้วนำไปตั้งไฟอย่าให้แรงนัก คอยซ้อนฟองทิ้ง ตั้งไฟให้เดือดประมาณ 20 นาที ยกลง (ไฟอ่อน) รินหรือกรองเอาแต่น้ำใสๆ
  3. หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นๆ ถ้าเป็นเนื้อไก่ให้แล่เอาแต่เนื้อแล้วหั่นเป็นชิ้นๆ เช่นเดียวกับเนื้อหมู แล้วสับให้ละเอียดปั้นเป็นลูกกลมๆ เล็กๆ พักไว้
  4. เอาน้ำต้มกระดูกที่กรองแล้วใส่หม้อตั้งไฟให้เดือดพล่าน ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทยที่โขลกไว้ ใส่หมูหรือไก่ที่สับไว้  ถั่วงอกหัวโต เต้าหู้ขาวลงไป พอเดือดอีกครั้งใส่น้ำปลา แล้วชิมรส    ใสตั้งฉ่ายต้นหอมแล้วยกลง  
 
 
คุณค่าทางอาหารที่ได้รับ
    -โปรตีนจากเนื้อหมูหรือไก่ น้ำต้มกระดูก เต้าหู้ ถั่วงอกหัวโต
    - ไขมันจากมันในเนื้อหมู กระดูกหมู
    - วิตามินเอจากต้นหอม
    - คาร์โบไฮเดรตจากกระเทียม พริกไทย
    - แคลเซียมและฟอสฟอรัสจากต้นหอม น้ำปลา พริกไทย
    - ธาตุเหล็กจากพริกไทย


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น